Phải làm gì khi trẻ sơ sinh bị khô da vào mùa đông?

2644

Trẻ sơ sinh có làn da nhạy cảm nên rất dễ bị khô, đặc biệt vào mùa đông. Mặc dù không nguy hiểm nhưng việc khô da có thể khiến con khó chịu.

Vào mùa đông, thời tiết lạnh, không khí khô và các máy sưởi trong nhà có thể làm mất đi độ ẩm tự nhiên của da trẻ sơ sinh. Khi bị khô da trẻ có thể bị căng rát, những vẩy da khô, chết sẽ bong ra khiến bé khó chịu. Vậy khi trẻ có dấu hiệu khô da vào mùa đông, các mẹ nên làm gì?

>>6 thực phẩm dễ ăn lại giàu dinh dưỡng cho bé mới tập ăn

Giảm thời gian tắm

Giảm thời gian tắm (nguồn ảnh: Mecuteo)

Tắm rửa quá nhiều sẽ khiến da bị mất đi lớp dầu tự nhiên, giữ ẩm cho da. Vào mùa đông, thay vì tắm cho trẻ quá lâu, mẹ nên giảm thời gian tắm cho con. Đặc biệt việc tắm ít thời gian còn giúp trẻ tránh khỏi việc bị cảm lạnh.

Bên cạnh đó, mẹ có thể thay loại sữa tắm cho con. Những loại dầu tắm tự nhiên không chỉ dưỡng ẩm cho trẻ mà còn không có hóa chất, tốt cho làn da non nớt của bé.

Không sử dụng nước muối, nước có clo trên da trẻ

Nước muối và nước chứa clo sẽ khiến da bị khô trầm trọng hơn. Nếu lỡ để da con tiếp xúc với nước muối, mẹ nên tắm lại cho con bằng nước tinh khiết và nhanh chóng bôi kem dưỡng ẩm cho trẻ.

Bôi kem dưỡng ẩm cho con

Bôi kem dưỡng ẩm cho con (nguồn ảnh: ViCare)

Ngay sau khi tắm xong, mẹ lau khô người và nhanh chóng bôi kem dưỡng ẩm lên toàn bộ da trẻ. Kem dưỡng ẩm sẽ giúp giữ nước trên da, giảm khô nẻ cho trẻ sơ sinh.

Nếu kem dưỡng ẩm thông thường không đủ giữ ẩm da trẻ, mẹ có thể sử dụng các loại thuốc mỡ. Mẹ không cần phải bôi một lượng quá dày mà chỉ cần một lớp mỏng, vừa đủ. Bạn có thể bôi kem dưỡng ẩm cho con 2 lần mỗi ngày, một lần ngay sau khi tắm và một lần vào sáng hoặc tối.

Chạy máy làm ẩm

Máy làm ẩm sẽ giúp không khí trong nhà đỡ khô, giảm bí bách, ngột ngạt. Đặc biệt nếu phòng sử dụng máy sưởi, mẹ càng nên sử dụng máy làm ẩm để không khí dễ chịu hơn.

Cho trẻ uống đủ nước

Cho trẻ uống đủ nước (nguồn ảnh: Eva)

Da khô vì thiếu độ ẩm và mẹ phải cung cấp bù chỗ nước đã mất đề con không bị khô da.

Bảo vệ con khỏi các yếu tố nguy hại

Ánh nắng mặt trời, khói bụi, gió hanh cũng là những yếu tố khiến da trẻ bị khô. Bạn không nên để trẻ ra ngoài quá lâu mà không có đồ bảo vệ. Bên cạnh đó, quần áo quá cứng, quá khô cũng khiến trẻ khó chịu, bong da. Mẹ nên lựa chọn những loại vải mềm mại, chất liệu tự nhiên để làm giảm khó chịu cho con.

Bạn có bất cứ thắc mắc, bình luận cũng như chia sẻ kinh nghiệm làm mẹ, hãy liên lạc với chúng tôi. Cảm ơn đã quan tâm và dành thời gian chia sẻ với chúng tôi!