Mẹo phòng bệnh ngày Tết cho trẻ nhỏ

632
Mẹo phòng bệnh ngày Tết cho trẻ nhỏ

Trẻ đề kháng kém, sắp du xuân xa nhà, phải di chuyển tàu xe về quê ăn Tết… là những đối tượng  dễ ốm và nhiễm dịch bệnh trong dịp lễ.

Nguyên nhân trẻ dễ ốm

Trẻ theo bố mẹ về quê ăn Tết phải đi ôtô, tàu hỏa, máy bay đường dài thường quấy khóc, vật lộn, nghịch ngợm quá mức, dễ say tàu xe hoặc mệt mỏi nhiều. Sau chuyến đi, bé có thể ốm do sức khỏe giảm sút, lây nhiễm virus từ các hành khách.

Chế độ dinh dưỡng không cân bằng, nhiều protein, lipid hơn vitamin và khoáng chất trong rau củ quả, cũng không có lợi cho hệ miễn dịch của trẻ. Thực phẩm bẩn, ôi thiu… có thể khiến trẻ nhiễm virus rota gây tiêu chảy cấp.

dichbenh
dịch bệnh nguy hiểm bùng phát

Các bệnh trẻ dễ mắc

Tết vào thời điểm giao mùa đông xuân, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều dịch bệnh nguy hiểm bùng phát như chân tay miệng, thủy đậu, sốt xuất huyết, sởi, viêm não, zika, cúm, viêm đường hô hấp…

Các bệnh  chân tay miệng, thủy đậu  dễ lây nhiễm, tạo thành dịch, gây biến chứng nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Cận Tết,  miền Bắc và Trung  trời rét đậm, làm trẻ dễ mắc các bệnh đường hô hấp như viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm phổi…  Sốt xuất huyết và Zika cũng là dịch bệnh mà  Bộ Y tế khuyến cáo  tăng cường công tác phòng chống  trong dịp Tết Đinh Dậu.

dinhduong
bổ sung dinh dưỡng cho trẻ

Cách phòng bệnh cho trẻ

Cha mẹ nên tiêm chủng đầy đủ cho trẻ các văcxin phòng ngừa thủy đậu, cúm, tiêu chảy do rota virus… theo đúng độ tuổi và thời gian quy định.

Tăng cường miễn dịch gián tiếp cho trẻ bằng cách bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm chín, tươi, sạch, đầy đủ và cân bằng 4 nhóm glucid, lipid, protein, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra nên nhắc trẻ ngủ đúng giờ, đủ giấc mỗi ngày.

Tăng sức đề kháng trực tiếp cho bé bằng cách bổ sung chất kích hoạt hệ thống miễn dịch, làm gia tăng số lượng kháng thể của trẻ như vitamin C, kẽm, nhóm chất Betaglucan…  Betaglucan là một trong những hoạt chất giúp tăng cường miễn dịch hiệu quả cho trẻ nhỏ. Trong nhóm này, Beta (1.3/1.6)-D-Glucan có hoạt lực mạnh nhất, giúp trẻ  chống lại các tác nhân gây bệnh hiệu quả, ít ốm vặt và nhanh hồi phục hơn khi nhiễm bệnh.