5 thói quen của mẹ bỉm sữa chăm con tưởng lợi hóa ra nguy hại sức khỏe bé

1880

Chăm sóc trẻ nhỏ là việc làm đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận của người mẹ. Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, giấc ngủ ngon cho bé, mẹ cần chú ý thói quen hàng ngày để tránh gây hại cho sức khỏe của trẻ.

>>8 nguyên tắc mẹ nào cũng phải ghi nhớ khi con bắt đầu ăn dặm

Chụp ảnh bằng đèn flash

Trên thực tế, với mong muốn lưu giữ những khoảnh khắc đẹp của con, cha mẹ thường đưa bé đi chụp ảnh nghệ thuật. Tuy nhiên, chụp ảnh bình thường vốn dĩ đã có hại, chụp ảnh nghệ thuật lại cần tới rất nhiều ánh sáng flash, điều này gây bất lợi cho mắt của trẻ. Thị giác của bé chưa phát triển đầy đủ, nhiều lần tiếp xúc với đèn flash sẽ gây ảnh hưởng tới võng mạc, nguy hại tới sức khỏe của bé.

Chụp ảnh bằng đèn flash có thể ảnh hưởng không tốt đến võng mạc của bé (nguồn ảnh: KidsPhoto.Vn)

Bế bé quá sớm

Bế ẵm là một trong những bước căn bản trong quá trình chăm sóc trẻ, tuy nhiên nến không biết cách bế trẻ sơ sinh, mẹ sẽ vô tình làm tổn thương đến cơ thể non nớt của trẻ, về lâu dài có thể để lại các biến chứng không mong muốn.

Thời gian đầu, mẹ tuyệt đối không bế xốc hoặc bế thẳng đứng bé. Giai đoạn này xương bé còn non yếu rất dễ gây dị tật ở xương cổ, xương cột sống thậm chí là vẹo cổ.

Quấn chặt bé bằng khăn

Không nên quấn chặt bé bằng khăn (nguồn ảnh: Làm mẹ)

Mẹ thường dùng khăn hoặc chăn để quấn chặt các bé nhằm xoa dịu, tránh giật mình khi ngủ mà không biết rằng trẻ cần được tự do cử động chân tay cho thoải mái.

Việc quấn trẻ bằng khăn quá chặt ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, dễ gây những biến chứng về xương đặc biệt là chứng loạn sản xương hông khi trưởng thành.

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng quấn khăn có thể gây ảnh hưởng đến khả năng hô hấp, làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm phổi.

Chọc bé cười nhiều

Vì muốn nhìn thấy nụ cười con trẻ nên mẹ thường trêu đùa cùng bé. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh do sơ ý trong lúc chơi đùa với con, để con cười nhiều nên dẫn đến tình trạng thiếu oxy, ngạt thở hoặc các tình huống nguy hiểm khác.

Không nên chọc bé cười quá nhiều (nguồn ảnh: Pinterest)

Cắt tóc tơ thường xuyên

Tóc tơ của trẻ sơ sinh giúp bào vệ thóp non nớt của trẻ, tránh những va chạm đặc biệt tránh bị trầy xước da đầu. Các chuyên gia khuyên rằng mẹ nên để tóc rụng theo cách tự nhiên.

Trong trường hợp các mẹ  muốn cắt tóc cho trẻ thì nên cân nhắc khi bé được 6 tháng tuổi. Khi đó đầu của bé đã phát triển tốt, khung xương sọ cũng đã liền ra ngoài để bảo vệ thóp cho bé. 

Bạn có bất cứ thắc mắc, bình luận cũng như chia sẻ kinh nghiệm làm mẹ, hãy liên lạc với chúng tôi. Cảm ơn đã quan tâm và dành thời gian chia sẻ với chúng tôi!