Sau bao lâu thì mật ong biến thành chất độc mẹ cần bỏ đi?

836
Mật ong
Mật ong

Tất cả các thực phẩm, đồ dinh dưỡng nào cũng đều có hạn sử dụng của nó. Mật ong có rất nhiều chất bổ dưỡng tốt cho cơ thể, nhưng nếu để quá hạn những dưỡng chất đó bị phân hủy, biến dạng, nếu không biết mật ong đã quá hạn mà ăn vào sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

>> Làm mẹ

>> Mẹ bầu ăn gì để sinh con da trắng hồng?

Mật ong để được bao lâu?

Mật ong nguyên chất để ở môi trường nhiệt độ bình thường sẽ để được tối đa là 2 năm. Để giữ nguyên được mùi thơm và các chất dinh dưỡng, tốt nhất bạn nên dùng mật ong thu hoạch từ đầu vụ và dùng trong 1 năm.

Mật ong nguyên chất để ở môi trường nhiệt độ bình thường sẽ để được tối đa là 2 năm.
Mật ong nguyên chất để ở môi trường nhiệt độ bình thường sẽ để được tối đa là 2 năm.

Cách nhận biết mật ong bị quá hạn sử dụng

Bằng màu sắc: Mật ong bình thường có màu vàng, để càng lâu màu càng chuyển sậm về đen, khi thấy mật chuyển màu thì nên bỏ đi;

Bằng cách ngửi: Mật ong để lâu sẽ không còn hương thơm ngọt đặc trưng nữa mà có vị đắng hoặc cay, khi ngửi cảm thấy vô cùng khó chịu;

Bằng cách nếm: Mật ong bình thường có vị ngọt xen lẫn chút chua, trong đó vị ngọt là chủ yếu. Càng để lâu, vị ngọt càng giảm và vị chua tăng lên, một số trường hợp mật có thêm vị cay do lên men. Khi độ chua còn chấp nhận được thì mật ong tuy không còn được khuyến khích để pha uống nhưng vẫn có thể sử dụng cho các món ăn; nhưng lâu hơn nữa, khi mật đã lên men, thấy trên bề mặt có bọt trắng, ngửi có mùi cay của rượu thì không nên dùng nữa.

Cách kéo dài thời gian bảo quản mật ong

Việc bảo quản mật ong sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của mật ong bạn đang sử dụng. Lưu ý Bảo quản mật ong nguyên chất trong những chiếc lọ đậy kín, không đê tiếp xúc trực tiếp với ánh nẵng. Nếu để không khí lọt vào thì chúng sẽ bị ô-xy hóa còn nếu nước lọt vào thì mật ong sẽ lên men gây hư hỏng. Không khí và nước cũng là hai yếu tố có thể làm màu sắc của mật ong bị đậm lại và mất đi mùi thơm đặc trưng của nó.